Khó tin đây là hình ảnh của Dubai trước khi tìm thấy dầu mỏ

Ngày nay chúng ta biết đến Dubai như một tiểu vương quốc giàu có thuộc hạng bậc nhất thế giới. Tuy thế, ít ai biết rằng Dubai từng là một vùng đất nghèo khó trước khi tìm thấy dầu mỏ. 

Loading...

Dubai hiện tại là một tiểu vương quốc siêu phồn thịnh với những đô thị tràn ngập các tòa nhà chọc trời, đâm xuyên tầng mây. Ít ai biết rằng quay lại những năm đầu khi mới thành lập, đây là một quốc gia khá nhỏ bé với 800 dân với nghề nghiệp chính là câu cá và mò ngọc trai.

Dubai ngày nay là một quốc gia siêu phồn thịnh.

Dubai là một thành phố và đồng thời là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập.

Tài liệu xưa nhất được ghi lại có đề cập đến Dubai lvào nà ăm 1095, và dạng định cư đầu tiên dưới hình thức đô thị Dubai xuất hiện từ năm 1799. Dubai được bộ tộc Al Abu Falasa của bộ lạc Bani Yas thành lập chính thức vào đầu thế kỷ thứ 19. Năm 1892, Vương quốc Anh dự định bảo hộ Dubai nhưng Dubai vẫn nằm dưới quyền cai trị của bộ tộc Al Abu Falasa.

Chính vị trí địa lí của Dubai khiến cho tiểu vương quốc này giữ vai trò là một trung tâm thương mại quan trọng. Đến đầu thế kỷ 20, Dubai trở thành một cảng chủ chốt. Vào năm 1966, năm dầu khí được phát hiện ra, Dubai và tiểu vương quốc Qatar lập nên một đơn vị tiền tệ mới thay thế đơn vị cũ là đồng Rúp Vịnh Ba Tư. Nền kinh tế dầu khí du nhập vào tiểu vương quốc này một lượng nhân công nước ngoài khổng lồ, và nhanh chóng bành trướng thành phố này lên 300% kèm theo việc thu về những lợi nhuận dầu khí quốc tế.

Dubai là một tiểu vương quốc nghèo nàn trước khi tìm thấy dầu mỏ.

Ảnh chụp Dubai vào tháng 6/2015 cho thấy sự phồn vinh bậc nhất thế giới của thành phố này.

Phương tiện di chuyển ngày xưa chủ yếu là lạc đà.

Ngày nay, Ở Dubai người ta di chuyển bằng “siêu xe”.

Khu đô thị cũ của Dubai.

Hình ảnh thành phố Dubai đẹp như trong mơ.

Loading...

Sân bay Dubai xưa.

Siêu phi trường Dubai Airport.

Thành phố ảm đạm của ngày xưa.

Những tòa nhà đâm xuyên tầng mây ở Dubai ngày nay.

Vịnh Dubai xưa và nay.

Quang cảnh ở cùng một địa điểm của Dubai xưa và nay.

Khu vực tháp đồng hồ xưa và nay.

Nguồn: Thegioitre

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...