12 hiện tượng tự nhiên hiếm thấy mở rộng trí tưởng tượng cho chúng ta

Trong những hoàn cảnh tự nhiên “đặc biệt” thường xuất hiện những cảnh tượng làm hút hồn chúng ta, vừa đẹp vừa gợi cảm giác đáng sợ về sức mạnh của tự nhiên, để lại cho chúng ta ấn tượng về sự nhỏ bé cũng như kích thích trí tò mò cho con người.

Loading...

Dưới đây là 12 hiện tượng đầy quyến rũ mà có lẽ bạn ít được chứng kiến:

1. Cột băng nước muối (Brinicle): Khi nhiệt độ của nước biển ở trạng thái cực thấp, một số vùng nước muối sẽ tụ lại hình thành trụ băng nước muối (còn gọi là thạch nhũ băng – ice stalactite).

2. Mây hình ống: Khi xảy ra thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ của tầng mây có thể hình thành những khối mây hình viên nối dài này.

3. Cầu vồng trắng (cầu vồng sương mù): Cầu vồng trắng hình thành khi những giọt nước trong không khí có kích thước chỉ vào khoảng 0,02 mm. Nhiễu xạ ánh sáng phân tách quang phổ kéo theo hình thành một dải màu trắng đều đặn (có khi màu sắc rất nhạt).

4. Sét Catatumbo: Hiện tượng này xảy ra ở điểm giao nhau giữa sông Catalumbo và hồ Maracaibo ở Venezuela. Khi không khí ấm và lạnh gặp nhau sẽ gây ra hiện tượng sét này. Nó hình thành do khi khí mê-tan trong vùng đầm lầy giải phóng và ion hóa thể khí tích tụ trong các đám mây.

5. Cầu vồng Mặt Trăng: Tương tự cầu vồng bình thường, chỉ khi có hơi nước mới hình thành, tuy nhiên nó được hình thành dưới ánh trăng. Nếu bạn nhìn thoáng qua sẽ phát hiện nó có màu trắng, vì độ sáng rất yếu. Nhưng nếu quan sát kỹ sẽ nhận ra màu sắc đẹp kỳ ảo của nó.

6. Gloria (hào quang): Đây là một hiện tượng khác, do nhiễu xạ ánh sáng ở tầng mây hình thành. Vì mặt sau tầng mây có nguồn sáng đặc biệt mạnh gây ra.

7. Café Cappuccino trong biển (bọt biển): Khi các loại tảo và chất thải tích tụ trong nước quá nhiều sẽ gây ra loại bọt này. Những bong bóng là hoạt tính bề ngoài (như dầu gội đầu), hình thành do sức căng của nước.

Loading...

8. Mây đa sắc: Trong màn đêm, mọi người có thể trông thấy những quầng sáng lấp lánh trên không trung. Nó có màu xanh hoặc màu đỏ, là điện trong khí quyển tạo cảm giác cho bạn.

9. Vòi rồng nước: Đây là cột nước kiểu xoáy nước. Đây không phải gió xoáy, cũng không nguy hiểm như gió xoáy.

10. Vòi rồng lửa: Còn được gọi là vòi rồng ma quái, khi nhiệt độ và tốc độ luồng khí trong không trung đạt đến một trị số nhất định sẽ xuất hiện hiện tượng này.

11. Mây hoa khiên ngưu: Đây là một hiện tượng thiên nhiên hiếm thấy, có thể xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng không ai hiểu nguyên nhân nó hình thành như thế nào, thường xuất hiện ở giữa miền Trung và và phía bắc nước Úc.

12. Điện núi lửa: Đây là hiện tượng xảy ra ở miệng  núi lửa.

Đa số những hiện tượng kể trên thường không mấy nguy hiểm, nhưng nếu bạn trông thấy vòi rồng lửa thì hãy mau mau trốn đi nhé. Những hiện tượng kỳ lạ này nhắc nhở chúng ta, thế giới tự nhiên còn rất nhiều điều huyền bí để chúng ta cùng khám phá.

Nguồn: DKN

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...