Cung điện duy nhất trên núi đá, thi công 18 năm, 7 năm sau vong quốc, đến nay xây dựng như thế nào vẫn là ẩn đố

Có rất nhiều tiểu vương quốc thú vị trên thế giới, một số nằm tọa lạc trên núi còn một số khác lại cô đơn và tách biệt bởi biển rộng. Lãnh thổ Sri Lanka tại Ấn Độ Dương là một nơi như thế.

Loading...

Sigiriya hay còn gọi là Đá sư tử là khu phế tích của một cung điện, đồng thời là thành cổ xây dựng trên một núi đá hình sư tử dưới triều đại vua Kassapa I thế kỷ thứ V.

Đây là bằng chứng duy nhất còn sót lại của nền văn minh Tích Lan (Ceylon). Khu di tích này bao gồm các pháo đài, cung điện, hồ nước và một chuỗi các đường hầm, cầu thang đi bộ bằng đá granite, thạch cao, v.v..

▼ Núi đá hình sư tử này có chiều cao lên tới 370 m.

Trong các các công trình còn lại của Sigiriya, điều đáng chú ý và ấn tượng nhất có lẽ là hồ nước được đục từ đá liền khối có diện tích 27 m x 21 m và hệ thống phun nước khoa học và hiện đại.

Tương truyền đây là khu vườn và cung điện trên cao của nhà vua Kassapa trị vì Tích Lan trong khoảng thời gian 477- 495. Nhà vua vốn là con của một người vợ lẽ, đã giết cha và cướp ngôi từ người anh là Thái tử Moggallana. Có lẽ lo lắng một ngày kia, vị Thái tử đang lưu vong tại Ấn Độ sẽ trở về để giành lại ngôi báu nên nhà vua đã chọn một địa thế vô cùng hiểm trở để xây dựng cung điện.

Thế nhưng, nhân quả tuần hoàn, sau 18 năm xây dựng cung điện và 7 năm chính thức được đưa vào sử dụng, Thái tử đã đem quân trở về giành lại ngai vàng, vua Kassapa buộc phải tự sát. Đức vua mới rời đô về lại Anuradhapura.

Loading...

Cung điện này chỉ tồn tại được vài năm huy hoàng ngắn ngủi sau đó được dùng làm tu viện cho giới tăng lữ. Trải qua năm tháng, cung điện ngày nào dần rơi vào quên lãng và hoang tàn cho đến khi được các nhà thám hiểm người Anh tìm ra vào năm 1907.

Sigiriya được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1982. Đây cũng là một trong những biểu tượng của ngành du lịch Sri Lanka. Hằng năm nơi đấy chứng kiến hàng ngàn lượt người đổ về tham quan và chiêm ngưỡng.

▼ Trên đỉnh núi là khu phức hợp gồm pháo đài, cung điện,… rộng gần 1,6 ha. Nhìn từ xa Sigiriya giống như con sư tử đang quỳ và đội cung điện trên lưng.

Cung điện này được xây dựng như thế nào cho đến nay vẫn là một chủ đề nóng đang được các nhà khảo cổ học quan tâm khám phá. Những di tích quý giá này cho thấy được sức mạnh và trí tuệ phi thường của người Sri Lanka.

Nguồn: bizviahe.com

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...