Quốc tế

Quyết liệt truy quét tội phạm buôn người

Khoảng 200 cảnh sát, trong đó có người của lực lượng đặc biệt thuộc Cảnh sát liên bang, đã được triển khai trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn người được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Loading...

Và trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch truy quét kể trên, các lực lượng cảnh sát và an ninh Đức đã đột kích và lục soát 7 căn hộ cùng nhiều cơ sở kinh doanh ở Thủ đô Berlin, khu vực bang Saxony, North Rhine-Westphalia và thành phố Bremen.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 1-2, đại diện cảnh sát cho biết, trong chiến dịch thứ nhất họ đã bắt giữ 3 người đàn ông (2 người ở Berlin và 1 người ở Saxony), với cáo buộc đưa người di cư tới Đức trái phép qua tuyến đường Balkan bằng xe tải.

Và cả 3 đối tượng này đều tham gia đưa khoảng 160 người nhập cư bất hợp pháp qua tuyến đường Balkan, sau đó tới Ba Lan và Cộng hòa Czech để vào Đức.

Trong chiến dịch thứ hai, cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông là thành viên của một tổ chức tội phạm buôn người. 2 đối tượng này đã trực tiếp tham gia đưa người di cư, chủ yếu là người Syria, tới Đức bằng đường hàng không.

Kết quả điều tra cho thấy, băng nhóm tội phạm này đã sử dụng hộ chiếu giả để đưa người Syria qua các sân bay ở Hy Lạp để tới Đức trong giai đoạn 2015-2017.

Theo cảnh sát cho biết, mỗi người nhập cư bất hợp pháp phải trả cho những đối tượng kể trên khoảng 8.000 euro để tới Đức định cư.

Theo cảnh sát cho biết, chiến dịch truy quét các đường dây buôn người trên phạm toàn quốc là một trong các biện pháp đang được Đức áp dụng để hạn chế tình trạng đưa người trái phép vào nước này.

Động thái kể trên diễn ra sau khi cảnh sát tấn công vào các băng nhóm tội phạm chuyên môi giới hôn nhân giả để làm visa nhập cư vào Liên minh châu Âu (EU).

Theo tờ DW, có ít nhất 70 trường hợp kết hôn giả do cùng một băng nhóm tội phạm thực hiện đã bị phát hiện.

Những người đàn ông Nigeria muốn ở lại EU phải trả khoảng 13.000 euro để có giấy chứng nhận kết hôn giả và những phụ nữ tham gia đường dây này phải bay về Bồ Đào Nha sau vài ngày đến Đức.

Và Chính quyền Đức đã làm việc với Europol để cung cấp thông tin và tìm cách đối phó với vấn nạn này.

Loading...

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere từng tuyên bố, cảnh sát Đức phải căng mình để phối hợp với cảnh sát các nước EU và Europol nhằm siết chặt kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp vào Đức nói riêng và “lục địa già” nói chung.

Theo ông Thomas de Maiziere, việc cập nhật dữ liệu về du khách vào châu Âu sẽ tăng cường an ninh cho các quốc gia thành viên EU. Bởi những dữ liệu này cần cho cuộc chiến chống khủng bố, tội phạm và chống nhập cư bất hợp pháp.

Gần 4 tháng trước (20-10-2017), khi kết thúc chiến dịch chống buôn người tại 19 quốc gia châu Âu, Europol đã phối hợp với Interpol và Tổ chức Cảnh sát biên giới (Frontex) bắt 74 đối tượng buôn người, giải cứu 34 trẻ vị thành niên và 1.072 người là nạn nhân của chúng.

Ngày 23-11-2017, đại diện Interpol cho biết, ngoài việc giải cứu khoảng 500 người khỏi mạng lưới buôn người quy mô lớn ở Tây Phi, 40 đối tượng được cho là những kẻ buôn người đã bị bắt và sẽ bị truy tố trong thời gian tới.

Trung tâm châu Âu chống buôn người di cư (EMSC) thuộc Europol từng cảnh báo về những tài khoản đáng ngờ trên các mạng xã hội đề cập tới dịch vụ đưa người nhập cư trái phép vào châu Âu.

Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) cũng phát hiện nhiều trường hợp người di cư đến Italia, Hy Lạp có liên quan tới các giao dịch qua mạng xã hội, nhất là Facebook.

Điều đáng lo ngại là bọn khủng bố đã lợi dụng việc buôn người để đưa người của chúng xâm nhập châu Âu, tiến hành khủng bố.

Ngày 31-1, Interpol khuyến cáo, có 50 đối tượng tình nghi là các tay súng thuộc IS đã đến đảo Sicily của Italia bằng thuyền và họ đã chuyển danh sách này cho Bộ Nội vụ Italia từ cuối tháng 11-2017, cũng như các cơ quan chống khủng bố khác ở châu Âu.

Trước đó (14-1), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố, cuộc chiến chống IS trong khu vực vẫn chưa kết thúc.

Nguồn: soha.vn

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...