Tắm nước nóng hay nước lạnh thì tốt hơn cho sức khỏe? Bạn đã biết chưa?

Tắm là một phần thiết yếu của thói quen lành mạnh, nhưng tùy thuộc vào nhiệt độ, thời gian tắm có thể cung cấp những lợi ích khác nhau.

Loading...

Thói quen tắm nước nóng hay lạnh sẽ cung cấp những lợi ích khác nhau tùy theo mong muốn hoặc nhu cầu sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là lợi ích của tắm nước nóng và nước lạnh với sức khỏe, theo Livestrong.

Nước nóng

Tắm nước nóng có thể làm giảm căng thẳng và làm dịu cơ bắp. Nếu bạn tắm vòi hoa sen mạnh, nó sẽ có công dụng như mát xa vai, cổ và lưng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm vòi hoa sen nóng có thể làm tăng mức oxytocin và giảm bớt sự lo lắng. Vì vậy, tắm nước nóng sẽ giúp những ai làm việc nhiều căng thẳng để tăng cường hoóc môn tình yêu. Vòi sen nước nóng cũng hoạt động như một loại thuốc thông mũi tự nhiên để làm giảm triệu chứng cảm lạnh, vì hơi nóng làm ẩm đường mũi.

Một số lưu ý khi tắm nước ấm:

– Không nên tắm nước ấm quá lâu sẽ khiến các lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và dầu nhờn. Tốt nhất, sau khi tắm nước ấm, nên tắm lại lần cuối với nước lạnh để làm các lỗ chân lông đóng lại, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

– Không nên tắm nước quá nóng do tắm nước quá nóng sẽ phá vỡ chất dầu trên bề mặt da, gây nở lỗ chân lông, giản huyết quản, làm tăng thêm độ khô cho da. Ngoài ra, tắm nước quá nóng còn có thể gây sức ép lớn cho tim, bởi vì huyết quản da toàn thân phình to rõ rệt gây thiếu máu và dưỡng khí cho tim.

– Nước ấm cũng sẽ làm khô da của bạn, vì vậy tốt nhất là chúng ta kết thúc quá trình tắm với nước lạnh để giữ cho làn da luôn được dưỡng ẩm.

– Đối với cả da mặt khô hay da toàn thân khô thì việc bị ngâm hàng giờ trong bồn nước nóng cũng khiến da khô trở nên mệt mỏi và khô hơn.

Loading...

Nước lạnh

Tắm nước lạnh thực sự tốt cho cơ thể chúng ta. Tắm nước lạnh trong 5 phút có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo. Thay đổi nhiệt độ này làm cơ thể giảm mệt mỏi và làm tăng sự tỉnh táo. Tắm nước lạnh 2 lần mỗi ngày là khuyến cáo của các nhà nghiên cứu trong điều trị trầm cảm. Ngoài ra, tắm vòi sen lạnh sẽ tốt hơn cho tóc và da của chúng ta.

Nên tắm nước lạnh vào lúc nào?

Buổi sáng, tắm nước lạnh giúp kích thích các đầu mút dây thần kinh và có ích trong việc loại bỏ sự lười biếng và cảm giác buồn ngủ. Một trong 8 thói quen rất có lợi cho sức khỏe vào buổi sáng đó là tập thể dục rồi tắm. Tắm buổi sáng rất tốt cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu, tạo cảm giác sảng khoái, mát mẻ, giúp tăng cường sự phục hồi sau khi vận động và giúp điều tiết tâm trạng, tinh thần thoải mái chào ngày mới.

Theo rất nhiều chuyên gia cho rằng, tốt nhất khi tắm, bạn nên xen kẽ 3-5 phút tắm nước nóng và 3-5 phút nước lạnh bởi tắm bằng nước ấm giúp làm sạch da do trong lúc tắm, hơi nóng sẽ làm dãn nở lỗ chân lông, da hấp thụ nước, các bụi bẩn và dầu tích lũy trong ngày sẽ được loại bỏ hiệu quả. Sau đó, tắm nước lạnh để các lỗ chân lông và lớp biểu bì tóc đóng lại, ngăn chặn các lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và dầu nhờn cũng như ngăn ngừa mụn trứng cá.

Hạo Hà tổng hợp

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...